Xu hướng phát triển nông nghiệp sạch ở Nghĩa Đàn

Thứ ba - 24/07/2018 01:48 738 0
Trong những năm gần đây do việc sản xuất và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng cũng như đầu ra cho sản phẩm, nông dân Nghĩa Đàn đã chuyển hướng sang phát triển nông nghiệp sạch và bước đầu đã cho thẩy hiệu quả.
Xu hướng phát triển nông nghiệp sạch ở Nghĩa Đàn

  Là hộ sản xuất rau lâu năm nhưng 3 năm gần đây gia đình ông Hồ Đức Mão ở xóm Bàu, xã Nghĩa Khánh đã thay đổi cách thức sản xuất. Trước đây trên 1,5 sào rau tháng nào ông cũng phải mất ít nhất 100 nghìn thuốc trừ sâu, việc cách li đảm bảo an toàn vệ sinh cũng được gia đình làm theo kinh nghiệm. Tuy nhiên nhận thấy được việc tạo uy tín, xây dựng thương hiệu rau của gia đình, ông Mão đã chuyển sang sản xuất rau an toàn. Thuốc bảo vệ thực vật ông cũng tự chế biến bằng những sản phẩm tự nhiên như tỏi, gừng, ớt cay. Phân bón cũng được bón đúng quy trình và có thời gian cách ly theo đúng quy định. Để cung cấp rau quanh năm ông Mão đầu tư hệ thống giàn phun để tưới nước. Vì vậy rau của gia đình được người dân và thương lái đến tận vườn thu mua. Ông Hồ Đức Mão cho biết: Gia đình dùng tỏi, ớt cay, gừng làm thuốc trừ sâu. Tuy bỏ nhiều công hơn nhưng ngược lại được thường lái cũng như người dân trong xã tin tưởng. Giờ nhiều người sản xuất rau, mình phải tạo thương hiệu cho rau mình. Hơn nữa người dân giờ cũng chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm, ở xa có thể không biết nhưng trong xã nhà nào trồng rau họ biết cả.

Nhiều hộ trồng rau sạch ở Nghĩa Khánh đã đầu tư giàn phun tưới

   Không chỉ trong trồng trọt mà trong chăn nuôi, nông dân xã Nghĩa Khánh đã được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, cách thức sản xuất thông qua các lớp tập huấn. Có thể nói đây là kênh quan trọng làm thay đổi nhận thức của nông dân, nhờ vậy ngày càng có nhiều hộ gia đình ở Nghĩa Khánh sản xuất, chăn nuôi theo hướng hữu cơ an toàn. Ông Ngô Bá Hữu, xóm trưởng xóm Bàu, xã Nghĩa Khánh nói: Trước đây dựa trên kinh nghiệm là chủ yếu, bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều khi chưa tuân thủ việc cách ly. Tuy nhiên hiện nay không chỉ trong trồng rau mà trong chăn nuôi, bà con nông dân được tập huấn kỹ thuật, bà con đã tuân thủ các biện pháp để trồng trọt và chăn nuôi theo hướng an toàn.

     Xã Nghĩa Khánh có 15 ha rau, về chăn nuôi nông dân tập trung phát triển nuôi dê, chăn nuôi gà thả vườn, lợn…Kết nối cung - cầu cho sản phẩm nông nghiệp sạch được coi là vấn đề then chốt trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp hiện nay. Một mặt vừa tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nông dân, một mặt xã Nghĩa Khánh tìm cách liên kết với các công ty để tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Tuy bước đầu gặp nhiều khó khăn nhưng cách làm này đang được người dân hưởng ứng. Ông Phạm văn Đức, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh cho biết: Thời gian qua địa phương đã chỉ đạo liên kết các cơ quan khoa học  mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về sản xuất chăn nuôi theo hướng thực phẩm an toàn, chỉ đạo các hộ gia đình có đủ điều kiện chăn nuôi, sản xuất rau thực hiện. Xã đã có hai trang trại tập trung lợn và đã thành lập hợp tác xã chăn nuôi và các đơn vị này đã liên kết với công ty để tiêu thụ sản phẩm.

Các chế phẩm sinh học được các hộ trồng rau Nghĩa Đàn dùng thay thế cho thuốc BVTV

   Thực tế, một số sản phẩm cây trồng như rau, ổi, cam sạch của Nghĩa Đàn đã có thương hiệu và đang tiếp tục được phát triển. Riêng đối với ngành chăn nuôi, để đối phó với tình trạng giá cả bấp bênh như trong thời gian qua, huyện cũng khuyến khích người dân lựa chọn vật nuôi và hình thức nuôi  theo hướng sạch để ổn định hơn về đầu ra. Hiện nay một số mô hình chăn nuôi dê sạch, lợn rừng, gà ri đã bắt đầu phát triển ở Nghĩa Đàn. Ông Nguyễn Văn Nam, phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghĩa Đàn cho rằng: Trước biến động của giá cả, đặc biệt là giá cả xuống thấp đối với nghành chăn nuôi, huyện Nghĩa Đàn khuyến khích nông dân chăn nuôi, phát triển các mô hình sạch như nuôi dê thả. Các mô hình nuôi lợn rừng, gà ri cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Ở Nghĩa Đàn thời gian qua xuất hiện nhiều mô hình nuôi gà đồi nhằm cung cấp sản phậm sạch ra thị trường

  Có thể nói các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn đã được người tiêu dùng biết đến và tìm mua tuy nhiên giá thành cao hơn lại phải cạnh tranh không lành mạnh với thực phẩm bẩn nên khó khăn trong khâu tiêu thụ. Huyện Nghĩa Đàn đã có  kết nối với công ty để tìm đầu ra cho nông dân, đồng thời hình thành các tổ liên kết, thành lập 22 hợp tác xã để vừa hỗ trợ kỹ thuật cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm. Sản xuất nông nghiệp sạch sẽ là hướng phát triển bền vững trong thời gian tới ở Nghĩa Đàn.

Đinh Thùy ( Đài Nghĩa Đàn )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thủ tục Hành chính cấp huyện
Thông tin tiếp công dân
ISO
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay619
  • Tháng hiện tại29,625
  • Tổng lượt truy cập6,447,933
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây