Khi nông dân không ngừng sáng tạo

Thứ năm - 03/05/2018 15:22 718 0
Không chỉ trong trồng trọt, chăn nuôi, nông dân mạnh dạn chuyển đổi nghành nghề sang sản xuất tiểu thủ công nghiệp như phát triển nghề mật mía, làm chổi đót, dệt thổ cẩm...Việc thành lập các tổ liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã là xu hướng đang phát triển để nông dân hỗ trợ nhau trong làm ăn cũng như tìm đầu ra sản phẩm.
Khi nông dân không ngừng sáng tạo

Với vai trò là nòng cốt trong thực hiện các phong trào, thời gian qua nông dân Nghĩa Đàn đã năng động, sáng tạo để xóa đói giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Không dừng lại ở việc sản xuất truyền thống với phương thức “ con trâu đi trước cái cày theo sau” mà nông dân đã áp dụng khoa học kỹ thuật, máy móc và bước đầu ứng dụng công nghệ cao vào trồng trọt, chăn nuôi. Qua đó góp phần đưa bức tranh nông nghiệp của huyện nhà có nhiều khởi sắc.

   Nghĩa Đàn là huyện chủ yếu sản xuất nông nghiệp, theo đó sự phát triển của nền nông nghiệp cũng như phát triển chung của huyện có vai trò quan trọng của nông dân. Có thể thấy trong thời gian gần đây nông dân Nghĩa Đàn đã có bước đột phá trong cách nghĩ, cách làm. Nếu như trước đây sản phẩm nông nghiệp Nghĩa Đàn chủ yếu là lúa, khoai, sắn, một số cây công nghiệp mang thương hiệu như cao su, cà phê, cam…thì nay Nghĩa Đàn có thêm nhiều sản vật được nhiều người biết đến như như ổi lê, bưởi, mật mía, gà thảo dược…Năm 2018 Ổi Lê Nghĩa Đàn và Cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc. Điều này cho thấy những người nông dân đã không ngừng học hỏi, dám nghĩ, dám làm để đưa những sản phẩm nông nghiệp của huyện tiến xa ra ngoài huyện, ngoài tỉnh.

   Nếu như ai đã từng đến vườn bưởi hồng hai vụ của chị Nguyễn Thị Hương, xóm Trung Tâm, xã Nghĩa Hiếu thì không khỏi khâm phục bởi sự sáng tạo, chị khó và không nản chí trước thất bại của vợ chồng chị. Hai ha đất đã từng thất bại cây cam, chị mạnh dạn đưa cây bưởi hai vụ bén duyên. Ngoài sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi, vợ chồng chị luôn đặt niềm tin vào sự lực chọn của mình. Thương hiệu bưởi hồng Hương Quang cũng được xây dựng từ đó. Với diện tích 2 ha đầu tiên của chị Hương, đến nay nhiều người dân Nghĩa Đàn đã mua giống và phát triển theo hướng trồng bưởi như gia đình chị. Chị Hương cho biết: Muốn bền vững và giữ được thương hiệu, mình không ngừng học hỏi các mô hình đã thành công, đồng thời tạo ra cái riêng cho mô hình của mình. Trong dịp tết Nguyên Đán 2017 chị đã mạnh dạn khắc chữ cho 200 quả bưởi. Thành công không ngờ khi tất cả số bưởi “ mang tên” được bán hết với giá 500 nghìn đồng/ quả.

Bưởi Hương Quang đã có thương hiệu trên thị trường

  Ở Nghĩa Đàn, ông Trương Đình Thống được nhắc đến như một người táo bạo, mạnh dạn trong làm ăn. Từ nuôi lợn sinh sản đến trồng quýt PQ thành công, ông đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều nông dân có chí hướng làm giàu. Năm 2017 ông Trương Đình Thống là 1 trong 87 nông dân được tặng danh hiệu “ nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới”. Ngoài mạnh dạn trong việc chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi, xây dựng trang trại mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng ông còn taọ việc làm thường xuyên cho 13 lao động địa phương với thu nhập 3,5 triệu đồng/ người/ tháng và 30 lao động thời vụ.

   Hàng ngày, hàng giờ, nông dân Nghĩa Đàn vẫn mạnh dạn, sáng tạo, suy nghĩ, tìm tòi những cách làm hay, cách làm mới để tăng hiệu quả sản xuất.

   Với mong muốn gia đình và những người làm ruộng bớt vất vả, năm 2015 hai anh em Trần Ngọc Bằng và Trần Ngọc Phú ở xóm Tân Thiết, xã Nghĩa Liên đã sáng chế ra máy cấy lúa không động cơ, năng suất 90 phút/ sào, hiệu quả tương đương với 5 lao động. Việc cho ra đời máy cấy lúa đã giải quyết được tình trạng thiếu lao động mùa cấy mà còn góp phần giải phóng bớt sức lao động.

   Đó là số ít  trong hàng nghìn nông dân Nghĩa Đàn đang ngày đêm mạnh dạn, sáng tạo trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Có thể nói chính trong lao động sản xuất đã giúp nông dân có nhiều tìm tòi để tăng hiệu quả lao động cũng như hiệu quả kinh tế. Việc xây dựng các cánh đồng mẫu lớn, đưa các giống mía chất lượng, các giống lúa lai năng suất cao được nông dân áp dụng rộng rãi. Hiện nay nhiều xã, thị trấn đã thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất. Không chỉ trong trồng trọt, chăn nuôi, nông dân mạnh dạn chuyển đổi nghành nghề sang sản xuất tiểu thủ công nghiệp như phát triển nghề mật mía, làm chổi đót, dệt thổ cẩm...Việc thành lập các tổ liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã là xu hướng đang phát triển để nông dân hỗ trợ nhau trong làm ăn cũng như tìm đầu ra sản phẩm.

Nông dân đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất

  Trong 5 năm huyện Nghĩa Đàn có gần 6.500 hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên tất cả các lĩnh vực và con số này đang ngày càng tăng. Ông Phan Thế Phương, chủ tịch hội nông dân huyện Nghĩa Đàn cho biết: Để phát huy sự sáng tạo của nông dân, hội nông dân huyện đã có nhiều biện pháp khuyến khích, nhân rộng gắn với 3 phong trào lớn của hội. Trong đó phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã phát triển mạnh mẽ cả bề rộng lẫn chiều sâu, thu hút được hàng ngàn hộ hội viên tham gia, hỗ trợ nhau về vốn, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm, cùng với khai thác tốt tiềm năng đất đai, lao động và những lợi thế của địa phương đã thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và phát triển. Nông dân đã có nhiều sáng tạo cũng như mạnh dạn đưa các tiến bộ khoa học vào sản xuất, kinh doanh.

Nông dân Nghĩa Đàn mạnh dạn đưa lợn rừng vào chăn nuôi

  Những cách làm hay, sáng tạo của nông dân Nghĩa Đàn trong thời gian qua thật đáng để trân trọng, nông dân Nghĩa Đàn đang ngày càng năng động, nắm bắt kịp thời với xu hướng phát triển chung. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy tiềm năng của hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế cũng như các phong trào khác, góp phần tạo nên sự thay đổi rõ rệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Đinh Thùy - Đức Anh ( Đài Nghĩa Đàn )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thủ tục Hành chính cấp huyện
Thông tin tiếp công dân
ISO
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay496
  • Tháng hiện tại102,959
  • Tổng lượt truy cập6,211,696
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây