NHÂN HÒA – YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐỂ NGHĨA ĐÀN TIẾN NHANH TRONG 10 NĂM QUA

Thứ năm - 03/05/2018 15:21 745 0
Hôm nay, Nghĩa Đàn đã đổi thay quá nhiều. Phải chăng, “Từ cái khó ló ra cái khôn”? và rồi ngoài “Thiên thời - Địa lợi” thì còn có yếu tố rất quan trọng, đó là “Nhân hòa”- Mọi sự bắt đầu từ con người?!
NHÂN HÒA – YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐỂ NGHĨA ĐÀN TIẾN NHANH TRONG 10 NĂM QUA

Những ngày này, qua các phương tiện thông tin, qua các con số, qua chuyện trò, trao đổi thì đa số đều cho rằng, sau 10 năm chia tách, Nghĩa Đàn đã đi nhanh và tiến chắc. Thầm vui và tự hào - rồi tự đặt ra câu hỏi: vì sao lại có được điều đó?

          Hẳn là, thiên nhiên và các điều kiện về vị trí địa lý, tự nhiên và xã hội của Nghĩa Đàn có nhiều ưu ái và thuận lợi. Điều đó đúng và vốn dĩ đã có từ lâu rồi. Với địa bàn đồi núi thấp, nguồn đất đỏ Bazan phong phú, rất thuận lợi cho trồng cây công nghiệp và cây ăn quả; là nơi hội tụ của các tuyến giao thông từ Bắc vào Nam, kết nối miền xuôi với miền ngược, được coi là đầu mối trung tâm của cả vùng Tây Bắc Nghệ An; là nơi có nền văn hóa phong phú, đa dạng của các dân tộc và là nơi năng động, sớm tiếp thu cái mới… “Thiên thời, địa lợi” - Những lợi thế và tiềm năng đó đã và đang được Nghĩa Đàn phát huy tốt trong suốt thời gian qua.

          Tuy vậy, không thể không thừa nhận rằng, sau khi chia tách, Nghĩa Đàn gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn - Đó cũng là lẽ tự nhiên khi mà trung tâm của sự phát triển trước đó thì nay thuộc về thị xã Thái Hòa, khi mà phải chuyển đến nơi làm việc mà cơ sở vật chất gần như chưa có gì…

    Và, hôm nay, Nghĩa Đàn đã đổi thay quá nhiều. Phải chăng, “Từ cái khó ló ra cái khôn”? và rồi ngoài “Thiên thời - Địa lợi” thì còn có yếu tố rất quan trọng, đó là “Nhân hòa”- Mọi sự bắt đầu từ con người?!

          Trước hết, bắt đầu từ việc tập trung phát triển kinh tế. Với một huyện sản xuất nông nghiệp là chủ yếu nên việc chăm lo, đầu tư để nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích được coi là nhiệm vụ hàng đầu. Cơ duyên lại đến khi mà Tập đoàn TH - sau khi tìm hiểu kỹ và lựa chọn, đã chính thức đặt chân và đầu tư vào Nghĩa Đàn. Một loạt dự án lớn được triển khai quá nhanh, với không ít khó khăn và phức tạp, nhất là việc đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng và vấn đề môi trường. Nếu không có sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của đội ngũ cán bộ cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân thì đến nay, các dự án của Tập đoàn TH khó có thể ổn định, có hiệu quả và có tiếng vang lớn như ngày hôm nay.

Trang trại bò sữa TH

         Cùng với các dự án lớn thì tư duy và cách làm ăn mới theo hướng quy mô tập trung hơn, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất như một trào lưu mới, luồng gió mới đến với mỗi nhà, mỗi người. Người Nghĩa Đàn thêm năng động, nông thôn đổi thay từng ngày nhờ có sự chung tay, góp sức của mọi người.

          Theo quy hoạch ban đầu, Khu trung tâm hành chính huyện cách địa điểm hiện nay khoảng 3 km. Xét thấy không phù hợp, nên huyện lại phải lựa chọn và được tỉnh cho phép chuyển địa điểm Khu trung tâm hành chính huyện ở vị trí hiện nay. Một quyết định sáng suốt và kịp thời của bộ máy lãnh đạo huyện. Đến nay, ai cũng thấy là hợp lý.

          Chỉ trong một năm rưỡi, kể từ ngày khởi công, các trụ sở làm việc của Huyện ủy, UBND, Khối đoàn thể, Công an huyện… và các công trình kết cấu hạ tầng ở Khu Trung tâm hành chính như hệ thống đường, điện sáng, thoát nước… cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đẹp, hiện đại, nhanh chóng - đó là nhận xét và cảm nghĩ của nhiều người khi đến Khu trung tâm hành chính huyện. Không thể không kể đến sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn và có hiệu quả của tỉnh, nhưng cũng phải bắt đầu từ sự vào cuộc sáng tạo, tích cực, đầy quyết tâm của đội ngũ cán bộ huyện nhà.

Một góc trung tâm hành chính huyện Nghĩa Đàn lung linh về đêm - Ảnh: Thái Trường

          Một thực tế không thể không thừa nhận đó là, sau chia tách, một số mặt công tác trong Giáo dục, Y tế, Văn hóa - Xã hội của Nghĩa Đàn nằm ở trong tốp cuối của tỉnh. Trăn trở với thực tế đó, lãnh đạo huyện đã giành nhiều thời gian, công sức cho việc chỉ đạo củng cố lại tổ chức bộ máy, định hướng cụ thể gắn với việc đầu tư nhiều nguồn lực cho từng lĩnh vực, từng đơn vị. Sự chỉ đạo quyết liệt cùng với sự nỗ lực lớn của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nên thứ hạng các lĩnh vực của khối văn hóa – xã hội dần được cải thiện và đến nay, nhiều mặt đã được xếp vào tốp đầu của tỉnh. Thật đáng mừng và đáng được ghi công.

          Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc triển khai các dự án lớn thì các vấn đề về an ninh trật tự, về những vướng mắc và bức xúc trong nhân dân cũng không kém phần phức tạp. Xác định tất cả vì yên dân, yên địa bàn để phát triển nên cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tập trung xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy, về cờ bạc, về trộm cắp… và quan tâm giải quyết, gỡ rối từng vụ việc, từng vướng mắc cụ thể, nhất là liên quan đến quyền lợi chính đáng, của số đông nhân dân trên địa bàn. Từ cách làm đó, đơn thư giảm dần cả về số lượng và độ phức tạp; địa bàn “sạch” dần về các tệ nạn xã hội; dân yên và dân tin. Một môi trường thuận lợi, rất quan trọng cho sự phát triển được bắt đầu từ con người và vì con người.

          Một trong những việc quan trọng có tính quyết định cho sự phát triển  sau chia tách đó là xây dựng hệ thống chính trị gắn với việc xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh. Từ một bộ máy cấp huyện được chia ra làm đôi cho hai đơn vị hành chính mới thì đương nhiên là thiếu và khó có thể mạnh được. Xác định, phải tập trung sớm ổn định về tổ chức bộ máy để triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể cùng với các ngành cấp huyện đã tích cực lựa chọn con người, sắp xếp, bố trí công việc kịp thời, hợp lý với phương châm “vừa hành quân, vừa xếp hàng”. Nhiều đồng chí được lựa chọn đúng, được giao nhiệm vụ phù hợp và được giúp đỡ, động viên kịp thời nên có thể là chưa giỏi, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng đã đồng sức, đồng lòng, đoàn kết, cộng sự và tôn vinh nhau để cùng tiến. Nhiều người khen về đội ngũ cán bộ Nghĩa Đàn cũng từ những điều đó. Và, đây cũng là điều rất đáng để nhớ, đáng để mừng.

          Cùng với việc chăm lo xây dựng, kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy cấp huyện thì 10 năm qua, lãnh đạo Nghĩa Đàn cũng đã tập trung xây dựng và nắm chắc đội ngũ cán bộ cấp cơ sở. Vì thế, qua các kỳ đại hội đảng và bầu cử chính quyền ở cấp cơ sở luôn đạt kết quả tốt cả về nội dung và nhân sự, không có sự phức tạp lớn, kéo dài. Sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ cán bộ cơ sở góp phần làm cho các địa phương, đơn vị phát triển tốt hơn về mọi mặt - đó là một phần không thể thiếu trên con đường phát triển nhanh của huyện trong thời gian qua.

          Nhiều nữa, nhiều lý do nữa để cho Nghĩa Đàn vươn mình mạnh hơn, đi nhanh hơn trong 10 năm qua. Tựu trung lại vẫn là bắt đầu từ con người. Từ động cơ và ý thức trách nhiệm tốt, từ tư duy và sáng tạo trong từng việc, từ đoàn kết và cộng sự cao trong mỗi tập thể, từ lựa chọn và bố trí hợp lý ở từng chức danh, từ sự ủng hộ và tin yêu của đông đảo nhân dân… Tất cả đã và đang làm cho Nghĩa Đàn đổi thay hôm nay.

          Dẫu vậy, vẫn còn không ít khiếm khuyết, thậm chí là cả sai sót trong công việc, vẫn còn thiếu sự đồng đều và cả đồng bộ trong bộ máy, vẫn còn có việc mà dân chưa thật tin, vẫn có cán bộ chưa hết mình vì công việc, vẫn còn cán bộ sai phạm phải kỷ luật… Tất cả những điều đó làm cho chúng ta chưa thật vui. Nguyên nhân cũng bắt đầu từ con người. Và, cần phải nghiêm túc khắc phục, sửa chữa cũng từ con người - từ những người con của Nghĩa Đàn.

          Tản mạn nghĩ suy đôi điều nhân chuẩn bị kỷ niệm Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển. Xin được cùng sẻ chia.

Phan Tiến Hải ( Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nghĩa Đàn )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thủ tục Hành chính cấp huyện
Thông tin tiếp công dân
ISO
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay667
  • Tháng hiện tại29,673
  • Tổng lượt truy cập6,447,981
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây